Truyện Kiều trong văn hóa Việt Nam - Xuân Diệu (Thanh niên, 2013)
Đến với Truyện Kiều có “đường đi muôn ngả", từ xưa đến nay khi bàn về tác phẩm đã có nhiều ý kiến sâu sắc, nhiều công trình nghiên cứu có giá trị ở nhiều khía cạnh, nhiều góc độ, nhiều bình diện khác nhau. Và những cuộc hành trình đi tìm một nàng Kiều, một Kim Trọng, một Từ Hải... một Hoạn Thư, một Hồ Tôn Hiến... đích thực của Nguyễn Du vẫn luôn là “miền đất hứa” cho các nhà phê bình, cho các công trình nghiên cứu cả trong và ngoài nước. Quyển sách này tập hợp những bài viết nghiên cứu và bình luận về tác giả Nguyễn Du cùng tác phẩm truyện Kiều dưới ngòi bút nhà thơ Xuân Diệu