Một khoảng trời văn học - Văn Giá (Giáo dục, 2004)
Quan niệm về tiểu thuyết trong khoa nghiên cứu văn học giai đoạn 1932-1945. Tên nhân vật trong tác phẩm văn học. Những bài thơ và văn suôi thế sự. Hiểu thêm về quan niệm thơ của nhóm Xuân thu nhã tập. Thạch Lam - "Theo dòng" và tạo dòng. Nam Cao - "đọc, ngẫm nghĩ, tìm tòi, nhận xét và suy tưởng". Hoài Thanh - "lấy hồn tôi để tìm hiểu hồn người"...