Tuyển tập truyền thuyết Thanh Hóa - Đào Huy Phụng; Lưu Đức Hạnh; Cao Sơn Hải (Hội Nhà văn, 2016)
Khái quát về truyền thuyết Thanh Hoá; truyền thuyết về các nhân vật lịch sử: Bà Triệu, Hồ Quý Ly, Lê Lợi...Vùng đất Thanh Hóa có một không gian sinh tồn truyền thuyết sâu rộng, có loại truyền thuyết đồng thời phổ biến ở địa phương khác trên toàn quốc. Nơi đây có nhiều và tập trung nhất là hệ thống truyền thuyết về các vị anh hùng dân tộc chống ngoại xâm, xây dựng nên các vương triều