Khái lược văn minh luận - Fukuzawa Yukichi (Thế giới,Công ty Sách Omega Việt Nam, 2018)
Trên cơ sở trình bày những kiến giải về văn minh hiện đại, tác giả lí giải rõ hành trình mà nước Nhật Bản phải đi để tạo dựng nền văn minh mới, nền văn minh hiện đại của một quốc gia phát triển trên nhiều lĩnh vực như thiết chế, giáo dục, thương mại mà cốt lõi của tiến trình là khai sáng, tự do, công bằng và những điều tốt đẹp, tiến bộ cho toàn xã hội