Thần, người và đất Việt - Tạ, Chí Đại Trường (Tri thức,Công ty Văn hoá và Truyền thông Nhã Nam, 2014)
Nghiên cứu chi tiết lịch sử sự biến chuyển các quan niệm thần linh của người Việt, từ cổ đại đến cận đại, từ nhiên thần (đất đá, cây cối, sông suối…) đến nhân thần sơ khai, nhân thần chính danh, rồi tiếp biến, nảy sinh các hệ thần mới và gián tiếp chỉ ra dấu vết thần linh trong tư duy của người Việt đương thời và cả tương lai