Cuộc tổng tấn công tết Mậu Thân 1968 ở khu trọng điểm (Sài Gòn - Gia Định) - Hà, Minh Hồng (Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2018)
Thực hiện chủ trương và quyết tâm chiến lược của Trung ương, tháng 10/1967, Trung ương Cục miền Nam và Khu ủy Sài Gòn - Gia Định họp bàn xây dựng kế hoạch chuẩn bị tổng công kích - tổng khởi nghĩa giành thắng lợi quyết định (Nghị quyết Quang Trung). Theo yêu cầu nhiệm vụ mới, ngày 25/10/1967 Trung ương Cục quyết định giải thể Quân khu VII và Quân khu Sài Gòn - Gia Định, thành lập “Khu trọng điểm”, Ban lãnh đạo Khu trọng điểm gồm có: Nguyễn Văn Linh (Bí thư), Võ Văn Kiệt (Phó Bí thư), Trần Văn Trà (Phó Tư lệnh Miền) . Khu trọng điểm gồm Sài Gòn - Gia Định và một số huyện thuộc các tỉnh lân cận như: Long An, Hậu Nghĩa, Bình Dương, Tây Ninh, Biên Hòa