Ba trăm sáu mươi lăm 365 Chuyện cổ sử Trung Quốc chọn lọc - Chu Mục (Thanh Niên, 2003)
Thông qua những cuốn tiểu thuyết lịch sử như Đàn hương hình, Báu vật của đời, Tửu quốc. Nhà văn Mạc Ngôn đã trình bày "mảng khuất" của lịch sử Trung Quốc trong khoảng 100 năm, tác giả đã mở ra một không gian lịch sử rộng lớn, cực kỳ hấp dẫn, vì nó phản ánh thực chất cuộc sống con người như nó vốn có