Văn hoá Kánh Loóng của người Thái ở huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình - Nguyễn, Duy Thịnh (Hội Nhà văn, 2019)
Khảo sát quy trình chế tác và nêu lên những đặc điểm cơ bản trong cấu tạo của loóng. Tìm hiểu ý nghĩa, vai trò của loóng đối với đời sống xã hội người Thái (Mai Châu, Hoà Bình) thông qua các lễ hội, nghi lễ, hoạt động du lịch. Giải mã một số đặc trưng trong văn hoá Thái như vấn đề giới, tín ngưỡng, tâm linh, vũ trụ quan..., đồng thời làm rõ sự biến đổi của sinh hoạt văn hoá kánh loóng trong bối cảnh hiện nay về mặt hình thức, chức năng, vai trò, ý nghĩa. Chỉ ra những yếu tố trong đời sống văn hoá, xã hội tác động đến sinh hoạt văn hoá kánh loóng cũng như nguyên nhân và xu hướng biến đổi. Đề xuất một số khuyến nghị cho các chính sách bảo vệ và phát huy di sản văn hoá Thái trong xã hội Việt Nam đương đại