Cẩm nang dành cho nhân viên kinh doanh - Richardson, Linda (Nxb. Tp. Hồ Chí Minh, 2007)
Giới thiệu 20 bài học về cách gợi mở và kết thúc các thương vụ trong thời đại ngày nay như: tạo ra một cuộc đối thoại, luôn ở tư thế chuẩn bị, mài giũa những kỹ năng quan yếu của bạn, mở đầu bằng sự chú tâm đối với khách hàng...