Chế độ kế toán doanh nghiệp - Bộ Tài chính (Tài chính, 2008)
Thông tư số 53/2016/TT-BTC ngày 21/3/2016 về sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 200/2014/TT-BTC thay đổi về bản chất một số điểm chính sau đây: Bỏ 3 hình thức ghi sổ kế toán (nhật ký chứng từ, chứng từ ghi sổ, nhật ký chung). Hệ thống mẫu sổ kế toán và chứng từ kế toán không bắt buộc phải tuân thủ, doanh nghiệp có thể tự thiết kế mẫu sổ kế toán, chứng từ kế toán cho phù hợp với từng doanh nghiệp. Việc ghi nhận giao dịch/nghiệp vụ theo hướng sẽ được tuân thủ cao nhất chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS). Việc hạch toán cho mục đích kế toán sẽ có sự phân biệt rõ với mục đích thuế. Thuyết minh Báo cáo tài chính bao gồm cả nội dung và đối tượng, các chỉ tiêu không phát sinh trên Báo cáo tài chính doanh nghiệp được phép bỏ đi.