Một số suy nghĩ về đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trong luật dân sự Việt Nam - Nguyễn, Ngọc Điện (Trẻ, 1999)
Những vấn đề cơ bản của pháp luật về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự như: đảm bảo đối nhân (bảo lãnh), đảm bảo đối vật (đặc quyền trong luật hàng hải, luật dân sự; cầm cố; thế chấp; đảm bảo nghĩa vụ bằng quyền sở hữu tài sản của người có quyền yêu cầu)