Marketing dịch vụ - Lưu, Văn Nghiêm (Đại học Kinh tế Quốc dân, 2008)
Bản chất của marketing dịch vụ. Xây dựng mục tiêu dịch vụ có hiệu quả. Định vị dịch vụ. Vai trò và kiểm soát trong giao tiếp cá nhân dịch vụ. Chất lượng dịch vụ...