Đỏ và đen - Xtăngđan (Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh, 2000)
Đỏ và đen (Le Rouge et le Noir) là tiểu thuyết đầu tiên của Stendhal, được xuất bản vào năm 1830. Mô tả về những nỗ lực của một người thanh niên trẻ vượt lên khỏi tầng lớp xã hội dưới, nhờ tài năng, làm việc chăm chỉ, mánh khóe và đạo đức giả, đã tìm thấy chính mình khi bị phản bội bởi chính người yêu của anh ta