Lý luận, phê bình văn học Việt Nam từ đầu thế kỷ XX - 1945 - Nguyễn Ngọc Thiện (Khoa học xã hội, 2005)
Nghiên cứu, lí luận, phê bình văn học Việt Nam giai đoạn đầu thế kỉ XX-1945 như: Nhận diện, khuynh hướng chủ đạo của hoạt động lí luận, phê bình văn học Việt Nam; Đặc trưng tư duy, phong cách, vị trí, vai trò và ảnh hưởng của lí luận, phê bình trong tương quan với thời đại, chủ thể sáng tạo và quá trình tiếp nhận văn học...