Thiên nhiên trong ca dao trữ tình đồng bằng Bắc bộ - Đặng Thị Diệu Trang (Đại học Quốc Gia, 2010)
Con người nhận thức về bản thân mình trong sự giao cảm, hòa đồng với thiên nhiên. Môi trường thiên nhiên gắn liền với sự phát triển trình độ văn hóa qua các gia đoạn lịch sử của xã hội