Nguyễn Du về tác gia và tác phẩm - Trịnh Bá Đĩnh; Nguyễn Hữu Sơn; Vũ Thanh (Giáo dục Việt Nam, 1998)
Tóm tắt tiểu sử và sự nghiệp sáng tác văn học của nhà thơ Nguyễn Du. Phân tích nội dung tư tưởng và nội dung nghệ thuật, thi pháp sáng tác của ông trong các tác phẩm thơ chữ Hán tiêu biểu, đặc biệt về tác phẩm Truyện Kiều được đánh giá trên nhiều góc độ khác nhau như ngôn ngữ, văn bản học, thể loại...