Đất nước Việt Nam qua các đời - Đào, Duy Anh (Thuận Hóa, 2006)
Nghiên cứu địa lý hành chính để nhận định cương vực của nhà nước và vị trí các khu vực hành chính trải qua các đời, rồi đến quá trình mở mang lãnh thổ; Nghiên cứu những cuộc chiến tranh chống ngoại xâm quan trọng trong thời phong kiến