Sơ thảo lịch sử (Thanh Niên, 1999)
Giới thiệu về truyền thống của phong trào học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam qua các thời kì : hình thành các tổ chức yêu nước và phong trào đấu tranh, tham gia kháng chiến chống Pháp (1945-1954), xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh thống nhất đất nước góp phần khôi phục và phát triển kinh tế xã hội (1955-1998)