Dịch thuật - Nguyễn, Thượng Hùng (Văn hóa Sài Gòn, 2005)
Phân tích, miêu tả và lí giải việc dịch; tìm hiểu bản chất của dịch thuật, trình bày những vấn đề ngữ nghĩa liên quan đến dịch, các hình thái dịch thuật, những chuyển đổi, vấn đề người dịch thường gặp cùng với cách giải quyết