Lược sử ngôn ngữ học - Nguyễn, Kim Thản (Đại học và Trung học chuyên nghiệp, 1984)
Lịch sử nghiên cứu ngôn ngữ từ cổ đại đến thế kỷ 19, từ dòng Ân Độ, Trung Quốc,... đến dòng Ai Cập, Hy Lạp; Ngôn ngữ thời phục hưng, ngôn ngữ học so sánh, ngôn ngữ học lý thuyết, khuynh hướng ngữ pháp trẻ và các quan điểm cơ bản của Mac, ừngghen, Lênin về ngôn ngữ