Khảo sát hiệu quả dòng nấm Metarhizium anisopliae đối với bọ vòi voi Diocalandra frumenti (Coleoptera: Curculionidae) hại dừa tại tỉnh Trà Vinh - ThS. Nguyễn Hồng Ửng (Trường Đại học Trà Vinh, 2018)
Đề tài: Khảo sát hiệu quả dòng nấm Metarhizium anisopliae đối với bọ vòi voi Diocalandra frumenti (Coleoptera: Curculionidae) hại dừa tại tỉnh Trà Vinh được thực hiện với mục tiêu xác định hiệu quả phòng trị của dòng nấm M.anisopliae đối với bọ vòi voi hại dừa tại tỉnh Trà Vinh trong điều kiện phòng thí nghiệm, nhà lưới và ngoài đồng. Kết quả chọn được 03 dòng nấm xanh có khả năng giết chết thành trùng rất cao với độ hữu hiệu lên đến 100% tại thời điểm 15 ngày sau khi phun. Các dòng nấm xanh ở nồng độ 108 bào tử/ml và 109 bào tử/ml đều cho hiệu quả giết chết bọ vòi voi cao đối với thành trùng bọ vòi voi từ 5 ngày sau khi phun và kéo dài đến 13 ngày sau khi phun thì đạt độ hữu hiệu 80,5% đến 100% trong điều kiện phòng thí nghiệm. Hiệu quả lây lan của nấm xanh M. anisopliae ở cả hai phương pháp phun nấm có hiệu quả giết chết thành trùng khác biệt với đối chứng từ thời điểm 7 - 19 ngày với độ hữu hiệu tăng dần từ 40,3% đến 62,1% (đối với Ma1-TC1) và từ 43,3% đến 70,9% (đối với Ma1-CL1). Ngoài ra, các dòng nấm Ma-TC1, Ma-CL1 và Ma-CK phun trực tiếp lên thành trùng có thể được xem là có tiềm năng để làm giảm lượng trứng đẻ của trưởng thành bọ vòi voi (5,30, 3,00 và 3,90 trứng). Đồng thời, nấm xanh cũng làm giảm sự gây hại của bọ vòi voi trên buồng và trên trái dừa bắt đầu từ 21 ngày sau khi phun và duy trì đến 65 ngày sau khi phun.