Dạy học phân môn kể chuyện sách giáo khoa tiếng Khmer quyển 3, 4 theo phương pháp tích cực - Thạch Thị Trang (Trường Đại học Trà Vinh, 2018)
Đề tài nhằm tìm hiểu về những phương pháp dạy học tích cực trong phân môn kể chuyện, vấn đề hay gặp phải của giáo viên và học sinh chính là hoạt động dạy và hoạt động học. Vì vậy để giúp học sinh phát triển kĩ năng nghe, nói và tự tin kể chuyện thể hiện các vai diễn hóa thân thành các nhân vật trong truyện bằng cách áp dụng các phương pháp dạy học tích cực trong dạy học phân môn kể chuyện. Mỗi phương pháp dạy học đều có một giá trị riêng biệt, tùy theo vào từng đối tượng và nội dung kiến thức mà lựa chọn phương pháp dạy học phù hợp và theo hướng tích cực hóa. Như vậy để học sinh phát huy tính tích cực trong học tập thì việc cần vận dụng các phương pháp dạy học tích cực để học sinh có cơ hội phát huy tính tích cực sáng tạo của bản thân trong quá trình học tập. Ở mọi khía cạnh học sinh đều có một thế mạnh và sở thích riêng biệt, mỗi học sinh đều có cách thể hiện tài năng của bản thân qua những tình huống và những vấn đề có liên quan đến mỗi câu chuyện mà giáo viên đã kể ra, và mục đích quan trọng nhất của việc giảng dạy phân môn kể chuyện là giáo dục tư tưởng, tình cảm cho học sinh thông qua tấm gương người tốt, việc tốt của các nhân vật trong cốt truyện, trang bị cho học sinh những kiến thức cơ bản về tiếng Khmer.