Vai trò của viện kiểm sát nhân dân đối với việc áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc - Từ thực tiễn tỉnh Bình Phước - Nguyễn Đức Đương (Trường Đại học Trà Vinh, 2021)
Thứ nhất, làm sáng tỏ các vấn đề lý luận và pháp lý về vai trò của Viện kiểm sát đối với việc áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; Thứ hai, phân tích, đánh giá để phản ánh các quy định pháp luật cũng như thực tiễn thực hiện hoạt động kiểm sát của Viện kiểm sát đối với việc áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trên địa bàn tỉnh Bình Phước để phát hiện những bất cập, hạn chế còn tồn tại liên quan đến vai trò của Viện kiểm sát đối với việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính này. Thứ ba, đề xuất được các giải pháp để hoàn thiện pháp luật nhằm nâng cao vai trò của Viện kiểm sát đối với việc áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đồng thời đưa ra các kiến nghị về mặt tổ chức thực hiện để phát huy vai trò của Viện kiểm sát đối với việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính này trong thực tiễn.