Nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ người học tại Trường Đại học Trà Vinh - Trần Thị Dung (Trường Đại học Trà Vinh, 2021)
Phân tích thực trạng các hoạt động dịch vụ phục vụ người học tại Trường Đại học Trà Vinh, từ đó tìm ra những hạn chế và nguyên nhân để xây dựng giải pháp khắc phục. Đề xuất giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ người học tại Trường Đại học Trà Vinh giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo.