Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh tiểu học thông qua hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp tại thành phố Trà Vinh - Nguyễn Thị Thúy (Trường Đại học Trà Vinh, 2021)
Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh tiểu học chiếm vị trí, vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển nhân cách của học sinh tiểu học. Mục đích của nghiên cứu này là tìm hiểu về thực trạng kỹ năng sống của học sinh, thực trạng việc giảng dạy kỹ năng sống và các biện pháp giáo dục kĩ năng sống cho học sinh tiểu học thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Trên cơ sở phân tích kết quả nghiên cứu từ 248 phụ huynh học sinh, 74 giáo viên và 254 học sinh tiểu học tại thành phố Trà Vinh, kết quả nghiên cứu chỉ ra thực trạng kĩ năng sống của học sinh tiểu học thành phố Trà Vinh chỉ ở mức độ trung bình, thực trạng này có hệ số tương quan thuận với nhận thức thức về mức độ cần thiết của các kỹ năng ở cả giáo viên và phụ huynh. Từ sự phân tích thực trạng, tác giả đề xuất một số biện pháp giáo dục kỹ năng sống thông qua hoạt động ngoài giờ lên lớp và một chương trình khung phục vụ cho việc giảng dạy kỹ năng sống như là một tiết học ngoại khóa nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục kỹ năng sống ở các em học sinh tiểu học.