Khảo sát tỷ lệ nhiễm giun đường ruột và các yếu tố liên quan ở học sinh tiểu học tại Trà Vinh năm 2017 - Nguyễn Hữu Anh (Trường Đại học Trà Vinh, 2021)
Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm các bệnh giun sán khá cao, đặc biệt là các bệnh giun đường ruột lây truyền qua đất. Tác hại của bệnh đối với sức khỏe và đời sống nhân dân, nhất là trẻ em rất lớn nhưng âm thầm và bị che lấp bởi nhiều bệnh cấp tính và các nguy cơ khác nên chưa được quan tâm đúng mức. Xác định tỷ lệ nhiễm giun ký sinh đường ruột và các yếu tố liên quan. Sử dụng phương pháp cắt ngang mô tả, khảo sát 800 trẻ em tiểu học bằng bảng câu hỏi tại trường tiểu học Tập Sơn và trường Thực hành Sư phạm tại tỉnh Trà Vinh để xác định tỷ lệ nhiễm giun đường ruột và các yếu tố liên quan giữa tình trạng nhiễm và các biến số nghiên cứu. Mẫu phân được khảo sát bằng phương pháp soi trực tiếp. Dữ liệu nghiên cứu được xử lý bằng phần mềm Spss 20.0. Tỷ lệ nhiễm giun đường ruột ở học sinh tiểu học tại Trà Vinh là 4,4%. Trong đó, trường Thực hành Sư phạm có tỷ lệ nhiễm thấp nhất 0%, trường tiểu học Tập Sơn có tỷ lệ nhiễm cao nhất chiếm 8,8%. Chủ yếu là giun móc chiếm tỷ lệ 100%, giun đũa 0,0%, giun tóc 0,0%. Nhiễm ký sinh trùng lấy qua da có liên quan đến nhóm tuổi, thói quen tiếp xúc đất, dân tộc, kinh tế gia đình, thói quen ăn rau sống, sử dụng nhà vệ sinh và không liên quan đến giới tính, rửa tay hợp vệ sinh, thói quen uống nước đun sôi. Tỷ lệ nhiễm giun móc ở học sinh tiểu học Tập Sơn khá cao 8,8%. Các mối tương quan trên cho thấy môi trường đất ở trường tiểu học Tập Sơn bị ô nhiễm trứng giun móc nặng và tiếp xúc đất thường xuyên là yếu tố nguy cơ làm nhiễm giun móc ở cộng đồng này.