Lễ tang của tín đồ đạo Cao Đài hệ phái Ban Chỉnh đạo tỉnh Trà Vinh - Trần Văn Trung (Trường Đại học Trà Vinh, 2022)
Tôn giáo là một bộ phận văn hóa tinh thần của con người, một sản phẩm mang tính xã hội và văn hóa. Trên cơ sở những lý luận về văn hóa, tôn giáo và lễ hội, cùng với các phương pháp nghiên cứu khoa học, đối chiếu, công trình nghiên cứu này nhằm tìm ra những giá trị đặc trưng, biểu hiện văn hóa truyền thống của dân tộc trong lễ tang của tín đồ đạo Cao Đài đã, đang và sẽ ảnh hưởng đến đời sống văn hóa của tín đồ đạo Cao Đài và người dân tỉnh Trà Vinh, góp thêm một cái nhìn văn hóa về bản chất của một tôn giáo bản địa thời hiện đại. Luận văn này đi sâu nghiên cứu mang tính thực hành của đạo Cao Đài. Đồng thời, qua nghiên cứu về lễ tang của tín đồ đạo Cao Đàihệ phái Ban Chỉnh đạo, tìm ra những chức năng, vai trò, đặc điểm, giá trị đối với đời sống tôn giáo của tín đồ ở địa phương trong việc giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc.