Nghiên cứu sử dụng vật liệu cu- mofs (cu-mof-74 và cu2(2,6-ndc)2(dabco)) làm xúc tác cho phản ứng tổng hợp 2-acetylphenyl benzoate, 3-phenyl-1-(piperidin-1-yl) indolizine và (e)- ethyl-2-oxo-phenylbut-3-enoate - Nguyễn Thị Thu Hà (Đại học Bách khoa - ĐHQG TP. Hồ Chí Minh, 2022)
Hai vật liệu khung cơ kim tâm đồng Cu-MOF-74 và Cu2(2,6-NDC)2(DABCO) được tổng hợp thành công từ nguyên liệu ban đầu là đồng nitrat và ligand hữu cơ tương ứng sử dụng phương pháp nhiệt dung môi với hiệu suất tổng hợp của hai vật liệu Cu-MOF lần lượt là 63% và 75%. Những đặc trưng hóa lý của các xúc tác rắn này đã được xác định bằng một số kỹ thuật phân tích khác nhau bao gồm: nhiễu xạ tia X (XRD), hiển vi điện tử quét (SEM), hiển vi điện tử truyền qua (TEM), phân tích nhiệt trọng lượng (TGA), phổ hồng ngoại (FT-IR). Những kết quả phân tích cho thấy rằng các vật liệu Cu-MOFs đã tổng hợp thành công và vật liệu này có diện tích bề mặt riêng lớn. Vật liệu Cu-MOF-74 được sử dụng làm xúc tác dị thể cho phản ứng ghép đôi C-O giữa 2’-hydroxyacetophenone và benzyl ether với độ chuyển hóa cao 88%, trong khi vật liệu Cu2(2,6-NDC)2(DABCO) thể hiện hoạt tính xúc tác cao trong phản ứng ghép đôi ba thành phần Aldehyde-Amine-Alkyne với độ chuyển hóa 93% và phản ứng ghép đôi giữa phenylacetylene và ethyl glyoxalate với độ chuyển hóa 83%. Hàm lượng xúc tác sử dụng trong các phản ứng thấp hơn so với những nghiên cứu trước đây. Hơn nữa, hai loại vật liệu này còn góp phần vào lĩnh vực hóa học xanh trong tổng hợp hữu cơ khi vật liệu này có khả năng thu hồi và tái sử dụng nhiều lần mà không làm mất đi tính xúc tác của vật liệu.