Pháp luật về công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và một số giải pháp - Lưu Minh Trung (Trường Đại học Trà Vinh, 2022)
Làm sáng tỏ cơ sở lý luận và phân tích thực tiễn pháp luật về công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ khi có Luật Công chứng (Luật Đất đai, Luật Công chứng năm 2006 và Luật Công chứng năm 2014) đến nay công chứng các hợp đồng giao dịch nhất là hình thức hợp đồng giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất…, mối quan hệ giữa Luật Công chứng, Luật Đất đai, Bộ luật Dân sự, và các luật liên quan về hình thức công chức hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thực trạng về hình thức công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời gian qua. Vấn đề công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, xử lý hợp đồng giao dịch quyền sử dụng đất vi phạm về hình thức, từ đó nêu lên những hạn chế, bất cập, vướng mắc, tồn tại và đưa ra một số kiến nghị để thấy rằng việc hoàn thiện pháp luật về vấn đề này góp phần giải quyết các khó khăn, vướng mắc đặt ra trong việc thực hiện pháp luật về công chứng để xác định quan điểm, đề ra giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước về công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, góp phần nâng cao thực hiện mục tiêu cải cách hành chính, cải cách tư pháp trong xây dựng nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân, tiến tới công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nhằm giảm bớt, đơn giản hóa các thủ tục hành chính gây phiền hà rườm rà cho người dân và doanh nghiệp. Trên cơ sở lý luận và thực tiễn về công chứng của hợp đồng liên quan đến quyền sử dụng đất, mối quan hệ giữa Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Công chứng và các luật liên quan đến quyền sử dụng đất, thực trạng về hình thức của hợp đồng, vấn đề về công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, xử lý hợp đồng vi phạm, từ đó nêu lên những hạn chế, bất cập, vướng mắc, tồn tại và đưa ra một số kiến nghị góp phần khắc phục những hạn chế này.