Pháp luật về hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất - Nguyễn Thị Kiều Vân (Trường Đại học Trà Vinh, 2022)
Trên cơ sở làm sáng tỏ những vấn đề lý luận và thực tiễn của pháp luật về hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, luận văn có mục đích nghiên cứu là xác định các quan điểm, đề xuất các giải pháp bảo đảm pháp luật về hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất. Nghiên cứu các vấn đề lý luận về hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất là một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và chiếm ưu thế của hình thức thế chấp tài sản. Qua đó làm cơ sở cho việc vai trò, ý nghĩa của hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất đối với đời sống kinh tế xã hội. Nghiên cứu, đánh giá thực trạng pháp luật về hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, đánh giá khái quát thành tựu mà pháp luật Việt Nam trong thời gian qua đã đạt được, đồng thời chỉ rõ các vấn đề bất cập đang tồn tại pháp luật. Phân tích các yêu cầu, giải pháp về hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả về hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất trong thực tế.