Thủ tục đăng ký khai sinh và khai tử ở Ủy ban nhân dân cấp xã - Từ thực tiễn tỉnh Trà Vinh - Nguyễn Thị Minh Lý (Trường Đại học Trà Vinh, 2022)
Khi thực hiện đề tài này, tác giả đã mong muốn hướng đến các mục đích sau đây: Thứ nhất, chứng minh tầm quan trọng của công tác đăng ký, quản lý hộ tịch nói chung và đăng ký khai sinh, khai tử nói riêng. Bên cạnh đó tìm hiểu, phân tích và đánh giá những quy định của pháp luật có liên quan trong lĩnh vực này. Thứ hai, khai thác những khía cạnh và pháp luật xoay quanh đề tài nghiên cứu, tìm hiểu thực trạng tình hình đăng ký khai sinh, khai tử. Đồng thời là thực tiễn áp dụng pháp luật trong lĩnh vực này ở một số xã, phường trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Từ đó, tìm ra nguyên nhân, ưu nhược điểm của pháp luật hộ tịch cũng như nêu lên những kiến nghị và hướng khắc phục cho những khiếm khuyết còn tồn đọng.