Lịch sử tỉnh Trà Vinh - Tập 3 - Dương Hoàng Nghĩa (chủ biên) (Ban Tư tưởng Tỉnh Ủy Trà Vinh, 2022)
Tập Ba LỊCH SỬ TỈNH TRÀ VINH tái hiện một cách tương đối có hệ thống và toàn diện về cuộc kháng chiến chống Mỹ diễn ra trên vùng đất Trà Vinh từ năm 1954 đến năm 1975. Đây là giai đoạn oanh liệt nhất trong lịch sử kháng chiến của tỉnh nhà. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ tỉnh Trà Vinh, cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc trong tỉnh đã nêu cao giá trị truyền thống đoàn kết - yêu nước - cách mạng, phát huy cao độ tính năng động - sáng tạo và ý chí tự lực tự cường, vượt qua những thử thách cam go của sáu năm đấu tranh chính trị (1954-1960), xây dựng và củng cố lực lượng làm nên chiến công Đồng khởi vang dội (1960), phát triển thế trận chiến tranh nhân dân, được Bộ chỉ huy Miền khen tặng danh hiệu “Dẫn đầu phong trào nhân dân du kích chiến tranh toàn miền” (1965), nhận Huân chương Thành đồng Hạng nhất và lá cờ vẻ vang với tám chữ vàng “Toàn dân nổi dậy, đoàn kết lập công” (1968), xứng đáng với danh hiệu Nhà nước phong tặng “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, v.v...