Lễ hội Kathina tại gia của người Khmer tỉnh Trà Vinh (Nghiên cứu trường hợp huyện Duyên Hải) - Huỳnh Mô Ni Rượng (Trường Đại học Trà Vinh, 2022)
Nghiên cứu tìm hiểu về lễ hội Kathina tại gia của người Khmer tỉnh Trà Vinh (Nghiên cứu trường hợp huyện Duyên Hải) là để làm rõ về nguồn gốc hình thành lễ hội, mục đích, vai trò, ý nghĩa, thời gian, các lễ vật dùng trong lễ hội, nội dung diễn trình lễ hội Kathina tại gia của người Khmer và từ đó tìm ra những tương đồng và dị biệt của lễ hội Kathina tại gia và tại chùa. Đồng thời, để chỉ rõ về giá trị lễ hội, sự biến đổi cũng như nguyên nhân dẫn đến sự biến đổi của lễ hội Kathina tại gia và xu hướng phát triển của lễ hội Kathina hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu hoá, hiện đại hoá hiện nay. Từ đó, nhằm đưa ra một số khuyến nghị, giải pháp để phát huy giá trị văn hoá của lễ hội Kathina tại gia của người Khmer.