Áp dụng pháp luật đối với lao động không chính thức - Nguyễn Hoàng Ba (Trường Đại học Trà Vinh, 2022)
Hiện nay, trên thực tế các lao động không chính thức đang phát triển phong phú về số lượng đa dạng về công việc và giới tham gia, song chưa thực sự có quan tâm trong văn bản pháp luật. Trước thực tế đó, tác giả thực hiện đề tài “Áp dụng pháp luật đối với lao động không chính thức” nhằm tìm được khái niệm thật sự đối với lao động không chính thức, từ đó khẳng định tầm quan trọng của vấn đề này. Các lao động không chính thức đang trên đà phát triển về số lượng và đa dạng về các độ tuổi, về giới của người lao động để làm các công việc này. Song nội dung này chưa thực sự được chú trọng trong trong Bộ luật Lao động năm 2019 đã được ban hành ngày 20/11/2019 thi hành vào ngày 01/01/2021. Từ đó thật sự chưa có sự chuyển biến, sửa đổi mạnh mẽ nội dung này. Vì vậy dẫn đến các quy định đến lao động không chính thức chỉ được thể hiện ở các văn bản quy phạm pháp luật liên quan và văn bản quy phạm dưới luật. Trước thực tế đó, người viết nghiên cứu, tìm hiểu trên cơ sở đó tiến hành phân tích lao động không chính thức một cách khái quát nhất trên cơ sở các quan điểm khác nhau và đi đến một kết luận chung về khái niệm lao động không chính thức. Đồng thời nghiên cứu, tìm hiểu các nội dung liên quan đến người lao động và người sử dụng lao động khi thỏa thuận, ký kết hợp đồng với người làm việc không chính thức của người lao động và một số nội dung khác có liên quan.