Giáo trình đảm bảo nghĩa vụ - Lê Thị Nguyệt Châu (Đại học Cần Thơ, 2022)
Trong quan hệ dân sự, nghĩa vụ được thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện, thiện chí, trung thực, theo tinh thần hợp tác và đúng cam kết. Tuy nhiên không phải lúc nào bên có nghĩa vụ cũng phải tuân theo nguyên tắc này. Khi bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc không thực hiện đúng nghĩa vụ, bên có quyền có thể thực hiện quyền bằng cách tự bảo vệ bằng cách yêu cầu có nghĩa vụ phải thực hiện đúng nghĩa hoặc ra tòa.