Nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát trong giai đoạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án dân sự - Dương Thanh Hậu (Trường Đại học Trà Vinh, 2022)
Phân tích lý luận nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát trong giai đoạn xét xử sơ thẩm bằng việc nghiên cứu khái niệm, đặc điểm, ý nghĩa; trình bày và phân tích cơ sở quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát trong giai đoạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án dân sự; lịch sử phát triển các quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát trong giai đoạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án dân sự. Trình bày, phân tích, so sánh quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát trong giai đoạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án dân sự (kiểm sát thụ lý; kiểm sát thu thập chứng cứ, kiểm sát các quyết định tố tụng…). Từ những quy định của pháp luật về nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát trong giai đoạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án dân sự người viết nêu lên thực trạng và đề xuất một số kiến nghị, giải pháp hoàn thiện về nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát trong giai đoạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án dân sự.