Người phụ nữ trong truyện kể Khmer dưới góc nhìn văn hóa - Nguyễn Thị Tuyết Loan (Trường Đại học Trà Vinh, 2023)
Làm rõ hình ảnh người phụ nữ Khmer trong đời sống gia đình qua truyện kể Khmer. Làm rõ hình ảnh người phụ nữ Khmer trong đời sống xã hội qua truyện kể Khmer. Trên cơ sở làm rõ hai mục tiêu trên, nghiên cứu đề xuất, khuyến nghị nhằm phát huy những nét đẹp văn hóa của phụ nữ Khmer trong quá khứ vào việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5, (khóa VIII) về “xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” và Nghị quyết Trung ương 9, (khóa XI) về “xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”; nhất là trong công cuộc xây dựng nông thôn mới hiện nay.