Kiêng kị trong đời sống văn hóa của người Khmer ở Kiên Giang - Danh Pho (Trường Đại học Trà Vinh, 2023)
Nhằm làm rõ và hệ thống hóa việc kiêng kị của người Khmer từ trước đến nay: Kiêng kị nào có nguồn gốc từ tín ngưỡng dân gian; kiêng kị nào có nguồn gốc từ Bà La Môn giáo cũng như Phật giáo trong đời sống của đồng bào Khmer ở Kiên Giang nói riêng và đồng bào Khmer Nam bộ nói chung. Trên cơ sở đó nhận diện sự dung hoà các mối quan hệ trong cộng đồng dân cư, với trời đất, với các tín ngưỡng khác. Làm rõ các dạng thức kiêng kị mang tính phổ biến của người Khmer ở Kiên Giang được mô tả từ góc độ văn hóa học mà tiêu biểu là những kiêng kị của người Khmer gắn với những nghi lễ vòng đời người, với thời gian đi đứng sinh hoạt của người Khmer cùng với những nguyên nhân và vai trò tác động của nó.