Lễ tang của người Hoa Triều Châu ở Vĩnh Long - Lê Nguyễn Minh Trí (Trường Đại học Trà Vinh, 2023)
Người Hoa Triều Châu là một bộ phận của người Hán đã di cư, định cư và phát triển tại vùng đất Vĩnh Long từ rất lâu, hầu như là cùng lúc với người Việt. Chính sự hiện diện của họ tại đây đã tạo nên một vùng đất Vĩnh Long với những nét văn hóa khá phong phú và đa dạng. Quan niệm về tang ma của người Hoa Triều Châu chịu sự ảnh hưởng bởi các quan niệm về linh hồn trong tín ngưỡng vạn vật hữu linh cùng với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của Nho giáo. Việc tang được người Triều Châu nói tránh là pệch xừ (白事, bạch sự) được tính từ thời điểm người ta hấp hối. Nghi lễ đầu tiên phải làm là chăm sóc cho người thân lúc lâm chung, đây là một nghi lễ quan trọng, nó thể hiện sự hiếu thuận của con cháu đối với người sắp ra đi.