Mỹ học đại cương - TS. Trần Diễm Thúy (Văn Hóa Thông Tin, 2023)
Mĩ học là môn khoa học nghiên cứu toàn bộ những qui luật cơ bản và phổ biến nhất của đời sống thẩm mĩ, bao gồm: khách thể thẩm mĩ, chủ thể thẩm mĩ và nghệ thuật, trong đó, cái đẹp là phạm trù cơ bản và trung tâm, hình tượng là tiếng nói đặc trưng, nghệ thuật là đỉnh cao của những thành tựu sáng tạo thẩm mĩ, lí tưởng thẩm mĩ là điểm tựa của sự sáng tạo và tiếp nhận nghệ thuật. Các loại hình nghệ thuật khác nhau với những đặc trưng riêng không thể thay thế cho nhau được. Chúng đều thực hiện một thiên chức nhân bản: bồi đắp tình đời, tình người cho con người,hướng con người vươn tới cái cao đẹp. Các loại hình nghệ thuật được sinh ra trong quá trình phát triển lịch sử nhằm thoả mãn nhu cầu thẩm mĩ ngày một đa dạng của con người.