Thiết kế, thi công và điều khiển mờ hệ con nêm ngược - Đặng Hữu Phúc (Trường ĐH GTVT TP. HCM, 2023)
Mô hình hoá đối tượng con nêm ngược tự cân bằng. Tìm hiểu và nghiên cứu 3 phương pháp điều khiển là: điều khiển đặt cực (Pole-Placement control), điều khiển trượt (Sliding Mode control) và điều khiển mờ (fuzzy control). Sử dụng các phương pháp điều khiển nêu trên và công cụ mô phỏng Matlab/Simulink, tiến hành thiết kế bộ điều khiển góc nghiêng của con nêm ngược nhằm điều khiển con nêm ngược tự cân bằng. Thực hiện ứng dụng các giải thuật điều khiển đã tìm hiểu để lập trình cho mô hình con nêm ngược tự cân bằng thực nghiệm do tác giả tự chế tạo, với mục tiêu là con nêm ngược sẽ giữ thăng bằng tốt.