Xác định lại thẩm quyền của tòa án trong giai đoạn chuẩn bị xét xử vụ án dân sự - Bất cập và kiến nghị hoàn thiện - Trần, Văn Lẫm (Trường Đại học Trà Vinh; Trà Vinh, 2024)
Việc nghiên cứu đề tài nhằm đạt được mục tiêu tổng quát là xác định lại thẩm quyền của tòa án trong giai đoạn chuẩn bị xét xử vụ án dân sự. Trong đó làm rõ trong quá trình chuẩn bị xét xử việc tranh chấp có thuộc thẩm quyền của tòa án hay không. Nếu không thuộc thẩm quyền của tòa án đã thụ lý mà của cơ quan, tổ chức khác hay thuộc thẩm quyền của tòa án khác, hay của tòa án cấp tỉnh thì xử lý như thế nào. Các luận cứ khoa học và thực tiễn cho việc hoàn thiện pháp luật về “Xác định lại thẩm quyền của tòa án trong giai đoạn chuẩn bị xét xử vụ án dân sự” trên cơ sở phân tích lý luận và thực tiễn để tìm ra hướng hoàn thiện đối với những quy định còn chưa hợp lý.