Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động do dịch bệnh - Nguyễn, Tấn Hải (Trường Đại học Trà Vinh; Trà Vinh, 2024)
Nghiên cứu này hướng đến việc tìm hiểu cơ sở lý luận và các quy định của pháp luật hiện hành về đơn phương chấm dứt HĐLĐ do dịch bệnh, cũng như các quy định về chế độ, chính sách cho người lao động khi người sử dụng lao động thực hiện quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ do dịch bệnh và thực tiễn áp dụng pháp luật liên quan đến quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ do dịch bệnh trong thời gian vừa qua, kể từ khi BLLĐ 2019 có hiệu lực, từ đó đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật hiện hành liên quan đến việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ do dịch bệnh cũng như đề xuất sửa đổi, bổ sung, vận dụng các quy định pháp luật hiện hành để có thể nổ lực duy trì quan hệ lao động trong bối cảnh dịch bệnh trước khi áp dụng biện pháp đơn phương chấm dứt HĐLĐ do dịch bệnh, góp phần giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động.