Nghĩa vụ tham gia bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp - Huỳnh Tấn Phố (Trường Đại học Trà Vinh, 2023)
Thứ nhất, làm rõ khái niệm, đặc điểm, ý nghĩa của bảo hiểm xã hội; khái niệm về nghĩa vụ của doanh nghiệp phải tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động; hành vi trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội, đồng thời đánh giá, làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp đối với quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng khi doanh nghiệp trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội. Thứ hai, phân tích và đánh giá các quy định của pháp luật có liên quan đến đề tài, qua đó có cái nhìn tổng quan về pháp luật quy định về bảo hiểm xã hội đối với người lao động, về trách nhiệm, nghĩa vụ phải đóng bảo hiểm xã hội, chế tài xử lý đối với tình trạng doanh nghiệp trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội. Từ đó nêu lên những mặt tích cực cũng như hạn chế và đưa ra một số kiến nghị nhằm hoàn thiện pháp luật quy định về nghĩa vụ tham gia bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp. Thứ ba, phân tích tình hình từ thực tiễn liên quan đến nghĩa vụ tham gia bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp; tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng và dự báo tình hình này trong thời gian sắp tới.