Tổ chức hoạt động của Tòa án nhân dân tỉnh - Từ thực tiễn tỉnh Bến Tre - Huỳnh Thị Mộng Hân (Trường Đại học Trà Vinh, 2023)
Mục tiêu nghiên cứu của luận văn là làm rõ hơn nữa những vấn đề cần thiết phải đổi mới về lý luận và thực tiễn trong tổ chức hoạt động của Tòa án nhân dân tỉnh, đánh giá đƣợc thực trạng trong việc thực hiện đổi mới tổ chức và hoạt động của Tòa án nhân dân tỉnh nói chung và Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre nói riêng, nhằm tham gia đề xuất, kiến nghị và tổ chức thực hiện những công việc về xây dựng hệ thống Tòa án nhân dân ngày càng hoàn thiện, hoạt động ngày càng hiệu quả, đảm bảo sự phù hợp giữa lý luận và thực tiễn, đúng với tinh thần cải cách tƣ pháp mà các Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc đã đặt ra mà gần nhất là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Hiến pháp năm 2013 và Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014 đã thể chế hóa, nhằm góp phần: “Xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đảm bảo hoạt động xét xử được tiến hành có hiệu quả và hiệu lực cao”.