Đối thoại trong giải quyết sơ thẩm vụ án hành chính tại Tòa án nhân dân tỉnh - Từ thực tiễn toà án nhân dân tỉnh Bến Tre - Võ Thị Hồng Thúy (Trường Đại học Trà Vinh, 2023)
Trên cơ sở phân tích để làm rõ những vấn đề lý luận về đối thoại - được xem là nguyên tắc có nhiều điểm mới so với Luật tố tụng hành chính năm 2010, nội dung pháp luật liên quan đến hoạt động đối thoại trong giải quyết sơ thẩm vụ án hành chính; đồng thời, thông qua thực tiễn áp dụng trong quá trình công tác tại Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre để tìm ra những vướng mắc, bất cập còn tồn tại trong việc thực hiện hoạt động đối thoại trong giải quyết sơ thẩm vụ án hành chính. Từ đó, tác giả đề xuất một số giải pháp hoàn thiện pháp luật cũng như kiến nghị một số nội dung nhằm nâng cao hiệu quả áp dụng các quy định pháp luật về đối thoại trong quá trình giải quyết vụ án, góp phần nâng cao chất lượng giải quyết vụ án của Tòa án, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.