NGHIÊN CỨU TRANG PHỤC HẬU PHI THỜI NHÀ NGUYỄN VÀ ĐÁNH GIÁ VIỆC PHỤC DỰNG CỔ PHỤC NHÀ NGUYỄN HIỆN NAY - Võ Thị Dương (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Trang phục Hậu phi thời nhà Nguyễn là một yếu tố quan trọng trong việc tạo dựng nên tính quy củ về hình thức của nhà nước cũng như phân cấp thứ bậc trong cung đình xưa. Mỗi bộ trang phục dưới triều Nguyễn là một tác phẩm nghệ thuật. Đó là sự kết hợp của nghệ thuật may, thêu, hội họa cùng với tài nghệ của người thợ kim hoàn đã tạo nên một tuyệt tác nghệ thuật đầy tính thẩm mỹ của các bậc tiền nhân. Đây là một giá trị di sản độc đáo của dân tộc Việt Nam. Trong thời kì hiện đại, việc nghiên cứu, phục dựng và giữ gìn những giá trị văn hóa ngày càng phát triển rộng rãi. Nhiều dự án tìm hiểu, phục dựng lại trang phục nhà Nguyễn được xây dựng và phổ biến loại hình trang phục này đến với nhiều người hơn, góp phần quan trọng trong quá trình phát triển văn hóa nước nhà, lưu giữ lại nét văn hóa vàng son vang bóng một thời. Hiện nay, việc nghiên cứu, xây dựng và phát triển hình ảnh Việt cổ phục đang được lan truyền rộng khắp. Tuy nhiên, vẫn chưa có một bài nghiên cứu hoàn chỉnh nào về những đặc điểm, giá trị của trang phục Hậu phi thời nhà Nguyễn, cũng như những kết quả và hạn chế mà các công trình phục dựng Việt cổ phục mang lại. Thông qua bài nghiên cứu, tác giả mong muốn đem đến cho người đọc một cái nhìn toàn vẹn hơn về trang phục Hậu phi nhà Nguyễn và những giá trị mà các công trình phục dựng cổ phục đóng góp vào quá trình gìn giữ văn hóa nước nhà