SỰ TIẾP XÚC VĂN HÓA ĐÔNG-TÂY VÀO NỀN VĂN HÓA VẬT CHẤT Ở VIỆT NAM - Lê Thị Thùy Dung (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Tiếp xúc văn hóa mô tả quá trình biến đổi của một nền văn hóa khi tiếp xúc với những nền văn hóa khác, ở đây là sự tiếp xúc của văn hóa phương Đông và phương Tây vào nền văn hóa vật chất ở Việt Nam. Sự chuyển dịch các nét văn hóa vốn có ở nền văn hóa này lên nền văn hóa kia tạo ra những biến đổi về giá trị và chuẩn mực trên nhiều khía cạnh khác nhau mà rõ nhất là về mặt “văn hóa vật chất”. Văn hóa vật chất là một trong những biểu hiện quan trọng của việc tiếp xúc giữa các nền văn hóa, đặc biệt là hai nền văn hóa lớn Đông-Tây. Đồng thời, sự tiếp xúc cũng tạo ra những hiện tượng chống chuyển dịch nhằm lưu giữ và phát huy bản sắc văn hóa bản địa của một nền văn hóa nói chung và Việt Nam nói riêng. Chính điều này khiến cho nền văn hóa Việt Nam một mặt vẫn duy trì những nét đẹp truyền thống; mặt khác, tiếp nhận, vay mượn những nét văn hóa tiên tiến và biến nó thành một bộ phận cấu thành nên bản sắc văn hóa Việt Nam hiện đại.