NGHIÊN CỨU GIÁ TRỊ NGỮ DỤNG CỦA CÁC PHÁT NGÔN DIỄN ĐẠT LỜI KHEN TRONG MỘT SỐ TÁC PHẨM VĂN HỌC PHÁP - Phan Ngọc Thanh Phương (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2024)
Trong thời đại ngày nay, việc học ngoại ngữ rất quan trọng, và việc hiểu rõ được bản chất của ngoại ngữ ấy cũng không hề đơn giản. Đối với những sinh viên đang theo học tiếng Pháp, việc dịch thuật hoặc hiểu được người bản ngữ đang muốn hàm ý như thế nào rất khó khăn nếu như họ không hiểu rõ được bản chất của ngôn ngữ Pháp. Đặc biệt trong giao tiếp hàng ngày, rất khó để người nghe nhận ra được hàm ý khen ngợi khi đang đối thoại với người bản ngữ. Mục đích chính của bài nghiên cứu này là nghiên cứu các giá trị ngữ dụng của cách diễn đạt/ hành vi khen ngợi dựa vào những công trình nghiên cứu về hành vi khen ngợi của Catherine Kerbrat- Orecchioni (1994) , kết hợp với việc phân tích các phát ngôn diễn tả hành vi khen ngợi được trích từ một số tác phẩm văn học Pháp như: “ Les misérables, Le Rouge et le Noir, Bel ami, Et si c’était vrai ”. Hy vọng rằng bài nghiên cứu này có thể cho sinh viên học tiếng pháp hoặc những người đang làm về những ngành nghề liên quan đến ngôn ngữ này có thể áp dụng cách diễn đạt này trong các tình huống giao tiếp hằng ngày hoặc trong công việc cũng như học tập để nâng cao hiệu quả giao tiếp