KHẢO SÁT CÁCH HỌC TỪ VỰNG CỦA SINH VIÊN KHOA NGÔN NGỮ VÀ VĂN HÓA NHẬT BẢN TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ, ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, 2025)
Từ vựng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào việc học tiếng Nhật. Trong quá trình học tập và rèn luyện kĩ năng ngôn ngữ như nghe, nói, đọc, viết thì việc trau dồi nhiều vốn từ vựng sẽ giúp người học dễ dàng hiểu được các thông tin mà người bản xứ muốn truyền tải hay là khi giao tiếp và xử lí một văn bản bằng tiếng Nhật. Khi người học đã có một vốn từ vựng nhất định thì sẽ dễ dàng áp dụng vào các kĩ năng cũng như nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình, song tiếng Nhật từ trước đến nay luôn luôn được đánh giá là một ngôn ngữ khó học nên người học gặp không ít khó khăn. Đối với ngôn ngữ này, được biết đến với số lượng từ vựng vô cùng phong phú, chưa kể đến tiếng Nhật có tận ba bộ chữ kiểu tượng hình là: Hiragana, Katakana và Kanji nên rất dễ gây nản cho người học bởi khó nhớ và dễ bị nhầm lẫn. Vì vậy, nếu vẫn chưa xác định được mục tiêu và phương pháp học đúng đắn chắc chắn rằng người học sẽ bỏ cuộc giữa chừng. Trong quá trình học, mỗi sinh viên sẽ có một cách học từ vựng khác nhau, sẽ có những cách học hiệu quả giúp sinh viên nhớ nhanh và lâu quên nhưng bên cạnh đó cũng có những cách học không hiệu quả làm cho sinh viên dễ nản và bỏ việc học giữa chừng. Vì thế, chúng tôi chọn đề tài nghiên cứu này nhằm đưa ra cách học từ vựng tối ưu và hiệu quả cho sinh viên, từ đó áp dụng cách học đó cho các bạn sinh viên nói chung và các bạn sinh viên thuộc Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Nhật Bản, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng nói riêng, đồng thời tìm hiểu về thái độ cũng như những khó khăn của sinh viên khi học từ vựng.